Tư vấn thiết kế giếng trời giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên

Trong đô thị chật chội và đông đúc, nhà ở được xây dựng san sát nhau nên gần như sẽ che khuất ánh sáng mặt trời. Cảm giác ngột ngạt, khó chịu, tăm tối sẽ bao trùm lên tất cả. Vậy nên xây dựng giếng trời là một ý tưởng tuyệt vời. Nó không chỉ giúp cho không gian tràn đầy sức sống mà còn làm đẹp cho căn nhà. 3 Cộng sẽ tư vấn thiết kế giếng trời tận dụng hiệu quả nhất ánh sáng tự nhiên cho bạn.

Chọn kích thước giếng trời

 

Kích thước giếng chiếm 10% diện tích nhà

Kích thước của giếng trời phụ thuộc rất lớn vào diện tích của ngôi nhà. Thông thường các kiến trúc sư sẽ chọn kích thước từ 4 - 6m, độ sâu bằng độ cao của ngôi nhà. Nguyên tắc thiết kế là nhà càng cao thì giếng càng phải rộng. Kể cả nhà nhỏ thì cũng không nên làm giếng nhỏ hơn 1m vì sẽ gây mất thẩm mỹ.

Theo tiêu chuẩn xây dựng, diện tích giếng trời phải chiếm 10% diện tích nhà ở. Như vậy thì mới đủ không gian để lưu thông khí và đón nhận ánh sáng mặt trời. Bạn cũng không nên xây giếng quá rộng vì nó sẽ chiếm hết không gian sinh hoạt trong nhà.

Cấu tạo của giếng trời

 

Giếng có 3 phần gồm chân, lưng, mái

Giếng trời gốm có 3 phần đó là phần chân tiếp xúc với đất, phần lưng và phần mái.

Phần chân có thể thiết kế tiểu cảnh như hoa, chậu cây, non bộ, hồ nước, bể cá… để tạo sự xanh tươi, tràn đầy sức sống.

Phần lưng là nơi tiếp nhận để các tầng trên cũng được hưởng ánh sáng.

Phần mái để chiếu sáng và thông gió, có thể có mái che hoặc không tùy theo nhu cầu sử dụng.

Lựa chọn mái cho giếng trời

 

Lựa chọn mái kính có viền trang trí

Mái che là một phần không thể thiếu của giếng trời nếu bạn xây trong nhà. Còn nếu xây ngoài sân thì có thể không cần. Vật liệu để làm mái che sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của gia đình vì nó sẽ tiếp nhận nhiều hoặc giảm bớt ánh sáng, che mưa, che gió.

Thông thường kính cường lực và nhựa trong suốt có khung sắt bảo vệ sẽ là nhưng loại vật liệu được lựa chọn. Chúng sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ ánh sáng giúp tiểu cảnh bên dưới luôn tươi tốt. Hoặc bạn cũng có thể chọn các sản phẩm màu làm giảm bớt ánh sáng để tạo không gian dịu mát. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại vật liệu phù hợp.

Thiết kế tiểu cảnh

 

Thiết kế vườn hoa, cây cảnh

Thiết kế tiểu cảnh vừa giúp làm đẹp không gian vừa tăng thêm ngồi sinh khí trong nhà. Đối với phần mái thì có thể thì có thể sử dụng khung trang trí để khi ánh sáng chiếu vào sẽ đổ bóng lên tường. Treo đèn, vẽ tranh lên kính cũng là một cách thú vị.

Phần lưng thì nên trồng các loại cây leo hoặc ốp trang trí để ngôi nhà thêm màu xanh. Cuối cùng là dưới đáy, bạn có thể xây bể cá, đặt thảm cỏ nhân tạo, sỏi đá, cây hoa, vòi nước… để trang trí. Tất cả sẽ làm cho giếng trời thêm rực rỡ, đẹp mắt. Tùy theo sở thích mà bạn sẽ chọn một cách thiết kế thích hợp.

Thiết kế giếng trời là một cách đưa thiên nhiên vào ngôi nhà giúp tăng thêm sức sống. Mỗi ngày đón nhận ánh nắng mặt trời, ngắm nhìn cảnh sắc cây hoa sẽ càng làm cho bạn thêm yêu đời, vui vẻ, hạnh phúc.

Đăng lúc 29 Tháng Bảy, 2019

Để lại bình luận