Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn nhất định phải biết

Bếp của nhà hàng khách sạn hoàn toàn khác với bếp gia đình vì cần phải đảm bảo đủ các tiêu chuẩn nhất định. Bạn sẽ phải tính toán rất kỹ để phân chia ra từng khu vực như khu thực phẩm, khu lưu kho, khu sơ chế, khu chế biến, khu dọn rửa… Làm sao để năng suất sử dụng bếp đạt hiệu quả cao nhất? Bạn nên biết các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn dưới đây.

Bố trí những thiết bị cần có trong bếp

Không gian bếp

 

Bạn cần phải bố trí sao cho khu vực bếp và khu vực ăn uống của khách cân xứng với nhau. Các hoạt động trong bếp diễn ra gần như một dây chuyền sản xuất nên cần sắp xếp để các khu chức năng phối hợp hiệu quả. Hệ thống trang thiết bị, máy móc đều phải lắp đặt đầy đủ nhằm phục vụ thực khách một cách nhanh nhất.

Ánh sáng trong bếp

 

Bếp nhà hàng khách sạn cũng nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên bằng cách lắp đặt thêm các cửa kính rộng. Bên cạnh đó là hệ thống đèn có ánh sáng trắng phù hợp. Vì khi nấu ăn, đầu bếp cần quan sát kỹ màu thức ăn để đảm bảo về hương vị và chất lượng.

Hệ thống dẫn ga

 

Việc bố trí, lắp đặt hệ thống dẫn ga là vô cùng quan trọng vì nó có thể gây cháy nổ nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên thuê người có chuyên môn lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn của bếp công nghiệp. Và thường xuyên kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để tránh những sự cố đáng tiếc.

Hệ thống thông gió

 

Các loại máy hút khói, khử mùi đều rất cần thiết trong bếp. Vì trong quá trình nấu nướng sẽ sản sinh ra nhiều nhiệt lượng cũng như mùi thức ăn. Bạn nên thiết kế hệ thống thông gió phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thiết kế các khu vực trong bếp

Khu sơ chế thực phẩm

Đây là nơi mà nhân viên nhà hàng lấy thực phẩm từ kho bảo quản hoặc mua mới để sơ chế. Các thiết bị cần chuẩn bị bao gồm: chậu rửa, giá để đồ, dao kéo thái rau củ,… Bạn nên lắp các thiết bị liên kết với nhau để đầu bếp dễ dàng làm việc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu gia công thực phẩm

 

Sau khi sơ chế, sẽ chuyển thực phẩm sang khu vực này để băm chặt, nhào nặn, ướp tẩm gia vị… Vì vậy ở khu vực này cần có bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy nhào bột và các vật dụng cần thiết khác.  Bạn nên bố trí không gian rộng đủ cho 3 đến 4 đầu bếp.

Khu chế biến thực phẩm

 

Khu chế biến có vai trò quan trọng nhất trong bếp nhà hàng khách sạn. Bạn sẽ cần lắp đặt bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên, bếp nướng, lò sấy… Tất cả các thiết bị này đều nên sắp xếp một cách khoa học để không tạo mùi gây ảnh hưởng đến thực khách, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đầu bếp và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khu soạn thức ăn, ra thức ăn

 

Sau khi thức ăn đã chín thì sẽ được đưa đến khu vực này chuẩn bị đưa ra cho thực khách. Ở đây đòi hỏi thiết bị bếp có tính năng giữu nhiệt, hâm nóng, các giá inox, bàn, xe đẩy…

Khu thu hồi, rửa bát, diệt khuẩn

 

Bát đĩa sau khi sử dụng sẽ được thu hồi về khu vực này để rửa sạch sẽ và diệt khuẩn. Bạn sẽ cần xe thu hồi có lỗ xả rác, chậu rửa, máy rửa bát, máy sấy bát, giá để bát…

Tất cả những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn trên đều rất quan trọng và cần phải tuân thủ. Như vậy thì không gian bếp của bạn mới đầy đủ tiện nghi, ngăn nắp và đảm bảo tạo ra những món ăn ngon, sạch sẽ. Và tất nhiên sẽ có vô số thực khách tìm đến vói nhà hàng.

 

Đăng lúc 04 Tháng Bảy, 2019

Để lại bình luận