Những điều cần lưu ý trong quá trình cải tạo chung cư - Bạn nên biết

Cải tạo một ngôi nhà độc lập và cải tạo chung cư có thể tạo ra kết quả tương tự, nhưng các quy trình có thể rất khác nhau.

Mỗi cải tạo một không gian chung cư đi kèm với những hạn chế, khả năng và chiến lược riêng của mình, bạn nên cân nhắc trước khi bắt đầu một dự án - thậm chí trước khi mua một căn hộ. Để đảm bảo bạn không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều khó chịu nào, dưới đây là một số điều cần cân nhắc trước khi đi sâu vào dự án cải tạo chung cư của bạn.

 

1. Xin phép chủ đầu tư

 

cải tạo chung cư

 

Điều đầu tiên cần hiểu trước khi lên kế hoạch cải tạo chung cư là các chính sách liên quan đến quy định chung cả tòa chung cư của bạn. Quy định của ban quản lý tòa nhà có thể có những chính sách, quy định chung về vấn đề cải tạo như: thời gian cải tạo căn hộ, quy định về vật liệu, sử dụng thang máy vân chuyển...

Nếu bạn không tìm hiểu và giải quyết trước những vấn đề này rất có thể bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình cải tạo.

Các chính sách như vậy được đặt ra để không làm ảnh hưởng tới hàng xóm của bạn. Tuy nhiên, họ có thể làm chậm quá trình đổi mới, vì vậy bạn nên tự tìm hiểu và giải quyết với ban quản lý và cả hàng xóm của bạn.

2. Lên kế hoạch cải tạo

 

cải tạo chung cư

 

Khi bạn muốn cải tạo căn hộ của mình, trước tiên hãy lên kế hoạch cải tạo. Bạn muốn cái tạo ra sao? Cần chuẩn bị những gì? Màu sắc và bố cục sẽ như thế nào?... Hãy đặt ra những câu hỏi và tự trả lời theo mong muốn và sở thích của bạn về căn hộ mơ ước.

Không gian chung cư chặt chẽ đôi khi bao gồm các bức tường lẻ hoặc các cột xâm nhập, nhưng đó thường là vì chúng không thể di chuyển theo cấu trúc. Điều quan trọng là phải biết những bức tường và các yếu tố khác có thể được loại bỏ hoặc mở ra và những yếu tố nào không thể, vì vậy việc đưa một chuyên gia tư vấn sớm là khôn ngoan.

3. Các yếu tố khác cần lưu ý khi cải tạo chung cư

Trong quá trình cải tạo chung cư có mặt hạn chế đó là hệ thống kết cấu hoàn toàn không được thay đổi nên chúng ta chỉ được phép tác động vào không gian “ mềm” (vách ngăn, tường) để sắp xếp và thiết kế không gian hợp lý hơn. Bạn không được thay đổi diện tích, cơi nới sang phần căn hộ khác, không thay đổi cửa đi chính, cửa sổ, vật liệu ban công, màu sơn ngoài nhà... Chính vì vậy bạn nên:

- Chọn nhà thầu uy tín, đủ năng lực bao thầu cho toàn bộ công tác tư vấn thiết kế, xây dựng cũng như bảo hiểm công trình…Điều này giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn, hạn chế những sai sót và bất hợp lý nảy sinh trong quá trình cải tạo, sử dụng.

- Có bản thiết kế không gian nội thất là điều cần thiết trước khi bạn bắt tay vào cải tạo. Khi có bản thiết kế sẽ giúp bạn dễ hình dung được không gian, cách bài trí, màu sắc theo đúng sở thích và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

- Thiết kế vật dụng nội thất để không gian căn hộ hài hòa và đơn giản tiện dụng cũng rất quan trọng giúp tiết kiệm được tối đa không gian cho nhà bạn, ngôi nhà có cảm giác thông thoáng, rộng rãi hơn. Xu hướng nội thất hiện đại đang là xu hướng chung phù hợp với thị hiếu người sử dụng, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về hình thức và tiện nghi để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

- Trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng chung cư, bạn theo dõi và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn lao động, công tác phòng chống cháy nổ; an ninh trật tự, dừng đỗ xe; vệ sinh môi trường và cảnh quan trong khu nhà ở chung cư.

- Sau khi việc cải tạo sửa chữa căn hộ chung cư hoàn thành, bạn phải liên hệ đơn vị có chức năng về xây dựng để tổ chức buổi nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu hoàn thành trước khi chính thức sử dụng và đăng ký quyền sở hữu.

Trên đây là toàn bộ những điều cần lưu ý trong quá trình cải tạo chung cư bạn có thể tham khảo. Để có thể hiểu hơn và được tư vấn rõ hơn về quy trình cải tạo nhanh chóng và tiết kiệm tối đa chi phí hãy truy cập kientruc3cong.com để được các kiến trúc sư tư vấn nhé.

 

Xem thêm:

10 ý tưởng thiết kế phòng khách "tuyệt đẹp" cho căn nhà của bạn

Mẹo hay trang trí tường nhà vô cùng tiết kiệm

Top 9 mẫu trang trí phòng ngủ "Đẹp mê ly & Vô cùng dễ thương" cho bé

Kiến trúc 3 Cộng – ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN XÂY TỔ ẤM!

-------------------------------

Công ty Cổ phần Kiến Trúc và Xây dựng Ba Cộng

Văn phòng: A4-TT17 (73) Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng Gỗ: Số 14 ngõ 90 Khuyến Lương, Hoàng Mai, Hà Nội.

Liên hệ: 0466 56 3737 - 0936 335 866

Web: http://kientruc3cong.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruc.3cong/

 

 

 

Đăng lúc 02 tháng 5, 2018

Để lại bình luận