Nhà bao nhiêu tầng thì nên lắp thang máy?

Việc lắp thang máy trong nhà đã trở nên quen thuộc đối với các căn nhà cao tầng ở thành phố. Thang máy không chỉ giúp đi lại trở nên thuận tiện, nhanh chóng mà còn giúp vận chuyển đồ đạc dễ dàng hơn. Thế nhưng để lắp đặt thì cần phải tính đến các yếu tố chi phí, bảo dưỡng, diện tích, đường điện... Vậy nhà bao nhiêu tầng thì nên lắp thang máy?

 

Nhà bao nhiêu tầng thì nên lắp thang máy?

 

 

Không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi này. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhu cầu và kinh tế của gia chủ. Tuy nhiên thông thường nhà từ 3 tầng trở lên là có thể lắp thang máy. Đặc biệt nếu nhà rộng và có người lớn tuổi thì nên lắp để di chuyển thuận tiện hơn.

Chúng ta có thể leo bộ lên 4, 5 tầng nhưng nếu phải leo nhiều lần trong ngày thì sẽ rất mệt. Đặc biệt khi vận chuyển những đồ cồng kềnh như giường tủ, máy giặt… nếu đi thang máy thì sẽ nhanh và tiện hơn nhiều. Chi phí để lắp đặt một chiếc thang máy cũng không quá cao, rơi vào tầm 200 - 300 triệu đồng. Do đó nếu có nhu cầu và cảm thấy thực sự cần thiết thì hãy mạnh dạn chi tiền nhé.

 

Lắp thang máy có tốn nhiều chi phí và diện tích không?

 

 

Đầu tiên, chắc chắn sẽ phải mất chi phí mua và lắp đặt thang máy. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thang từ rẻ đến đắt nên bạn có thể thoải mái chọn lựa. Thang nhập khẩu nguyên chiếc thì chất lượng tốt và giá thường cao. Còn thang liên doanh thì giá hợp lý hơn mà chất lượng cũng rất ổn.

Ngoài ra, bạn sẽ phải chi trả chi phí bảo dưỡng để đảm bảo thang hoạt động tốt trong quá trình sử dụng. Thông thường chi phí bảo dưỡng sẽ rơi vào 500.000 - 600.000/ lần. Tuy nhiên vì thang máy gia đình tần suất sử dụng không nhiều nên có thể bảo dưỡng 2 - 3 tháng/ lần.

Thang máy gia đình thường có diện tích tương đối nhỏ gọn, chỉ khoảng 2.5 m2 đến 3 m2. Do đó khi lắp đặt thường không tốn quá nhiều không gian. Nếu nhà bạn hơi chật và bạn muốn sử dụng loại nhỏ hơn thì có thể chọn thang kích thước 1300mm x 1100 mm. Loại này được gọi là thang máy cabin và chỉ đi được 1 - 2 người/lần.

Lắp thang máy sẽ giúp việc di chuyển giữa các tầng trở nên thuận tiện hơn, đặc biệt là với nhà cao tầng. Chi phí không quá cao mà mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. Nếu thích thì cứ mạnh dạn lắp một cái nhé.

Đăng lúc 28 tháng 7, 2020

Để lại bình luận