Nguyên tắc thiết kế sân vườn vừa đẹp vừa rẻ

Một căn nhà với sân vườn thoáng mát có lẽ là mong ước của nhiều người. Và khi đã sở hữu một căn nhà như vậy thì bạn lại tiếp tục phải suy nghĩ xem nên thiết kế như thế nào. Tùy theo sở thích mà mỗi người sẽ chọn một phong cách khác nhau. Và để giúp bạn đỡ đau đầu suy nghĩ thì dưới đây là nguyên tắc thiết kế sân vườn cơ bản nhất mà ai cũng có thể áp dụng.

Sử dụng những vật liệu đơn giản

 

Chọn vật liệu cứng như đá, gạch men

Bạn nên lựa chọn những loại vật liệu cứng khác nhau và thay đổi độ cao. Ví dụ như các loại chậu sứ, bậc thang đá… Như vậy thì khu vườn trông sẽ rất xinh tươi, dễ vun trồng và đi lại. Đặc biệt là bạn cũng sẽ không phải tốn nhiều thời gian quét dọn hay cắt lá tỉa cành.

Chọn màu sắc chủ đạo cho sân vườn

 

Chọn tone màu đỏ, xanh làm chủ đạo

Bạn có thể lựa chọn màu sắc cùng tone như xanh lá, xanh nhạt… để tạo nên khung cảnh thiên nhiên tươi xanh, dịu mắt. Hoặc cũng có thể chọn màu tương phản với tự nhiên như đen, đỏ, tím… Việc chọn màu đồng nghĩa với việc bạn sẽ trồng những loại cây có màu sắc giống vậy. Từ đó hình thành nên không gian rực rỡ sắc màu.  

Phân chia không gian sân vườn

 

Phân chia khu vườn và nơi ngồi nghỉ chân

Tốt nhất nên phân chia khu trồng các loại cây khác nhau để chúng trông đồng đều hơn. Bạn cũng nên tạo thêm một khu vực bàn, ghế ngồi để thư giãn, ngắm cảnh, thưởng hoa. Nếu không muốn sân vườn trông như đang bé lại thì bạn cần thay đổi vật liệu và chọn màu sắc tươi mới hơn.

Thống nhất chủ đề sân vườn và phân tầng cây trồng

 

Chủ đề vườn hoa, ao cá, hòn non bộ thời xưa

Bạn nên có một bản thiết kế hoàn chỉnh trước khi bắt tay vào xây dựng sân vườn. Các yếu tố về màu sắc, chủng loại cây cần được thống nhất để tạo nên một chủ đề nhất định. Bạn có thể trồng những cây bóng mát hoặc cây nhỏ dễ uốn nắn hình dáng. Trang trí thêm bằng những chậu hoa nhiều màu sắc cũng là một ý tưởng khá tuyệt vời. Và có một điều cần chú ý đó là chiều cao của cây. Bạn cần tránh không để cho các cây to che hết ánh nắng của cây nhỏ và làm chúng héo đi.

Những nguyên tắc thiết kế sân vườn này vừa đơn giản lại dễ thực hiện. Chỉ cần bạn chú tâm một chút thì sẽ có ngay một khung cảnh sân vườn lãng mạn, thơ mộng. Hãy thoải mái sáng tạo theo sở thích của mình.

Đăng lúc 25 Tháng Bảy, 2019

Để lại bình luận