Kiến trúc tân cổ điển trong thiết kế nhà ở Việt Nam

Trường phái kiến trúc tân cổ điển vẫn trường tồn từ thế kỷ 18 cho đến nay. Kiến trúc tân cổ điển là sự kết hợp của hơi hướng cổ điển đương thời và tân tiến hiện đại. Mỗi thiết kế đều vẻ đẹp sang trọng, độc đáo, có bản sắc riêng. Chính vì vậy mà xu thế này ngày càng được nhiều Việt Nam người ưa chuộng và đưa vào trong nhà ở của mình.

Kiến trúc tân cổ điển là phong cách như thế nào?

 

Kiến trúc tân cổ điển tinh tế, sang trọng

Tân cổ điển là một trường phái nghệ thuật và kiến trúc nổi lên vào giữa thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 tại Châu Âu. Thời điểm đó, trường phát này phát triển vô cùng mạnh mẽ với đặc trưng là phục hưng lại các giá trị kiến trúc từ thời xa xưa. Tiêu biểu trong đó phải kể đến sự phục dựng lại tinh thần Hy Lạp – La Mã, một chuẩn mực về cái đẹp của nhân loại.

Kiến trúc tân cổ điển chú trọng sự đơn giản, giảm bớt các chi tiết phức tạp như trong kiến trúc cổ điển. Thường sử dụng những hình khối, tạo cảm giác kiên cố, vững chãi nhưng không kém phần tinh tế, sang trọng. Thiết kế nhà ở theo phong cách này sẽ tối giản về mặt trang trí, không quá màu mè và sắp xếp theo trật tự.

Phong cách tân cổ điển trong thiết kế nhà ở Việt Nam


Nhà Hát Lớn Hà Nội - biểu tượng của kiến trúc tân cổ điển

Tại Việt Nam, bạn có thể tìm đến các công trình Nhà Hát Lớn Hà Nội, khách sạn Sofitel Legend Metropole, Bưu điện Hà Nội,… Đây đều là những biểu tượng của kiến trúc tân cổ điển đã dược xây dựng từ nhiều thập kỷ trước. Còn những năm gần đây, phong cách này hiện diện trong   hàng loạt công trình chung cư cao cấp được xây dựng như Vinhomes D.’ Palais Louis – Nguyễn Văn Huyên, Sunshine Riverside, D’Le Roi Solei – Quảng An, Hateco Laroma – Huỳnh Thúc Kháng…

Phong cách thiết kế nội thất Tân cổ điển tập trung mở rộng không gian, lược bỏ các chi tiết quá cầu kỳ, rườm rà. Đó là sự hòa quyện của các nét đẹp cổ điển của phương Đông và hiện đại của phương Tây. Mỗi chi tiết đều lựa chọn sự tối giản nhưng không kém phần cuốn hút. Các kiến trúc sư đã phối hợp những loại vật liệu cao cấp và tỉ lệ của thiết kế để tạo nên những công trình vô cùng giá trị.

Mỗi công trình xây dựng theo phong cách Tân cổ điển đều có điểm nhấn riêng và luôn làm say đắm lòng người bởi sự sang trọng và chuẩn mực. Bạn chắc chắn sẽ yêu thiết kế này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sự hoài niệm trong hiện tại sẽ khiến bạn không thể rời mắt.

 

Đăng lúc 13 tháng 7, 2019

Để lại bình luận