Kiến trúc hiện đại - xu thế mới của toàn xã hội

Kiến trúc hiện đại là phong cách kiến trúc phổ biến nhất thời điểm hiện tại. Bởi nó mới mẻ, độc đáo, sáng tạo. Không khuôn mẫu như kiến trúc cổ điển hay tân cổ điển, kiến trúc hiện đại tận dụng tất cả các thiết kế, vật liệu nhằm tạo dấu ấn riêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện, đầy đủ về phong cách kiến trúc này.

Kiến trúc hiện đại là như thế nào?

 

Kiến trúc hiện đại với thiết kế sáng tạo, độc đáo

Thực tế đây là một khái niệm rất rộng khó có thể định nghĩa chính xác được. Nhưng có thể hiểu là các công trình kiến trúc có bố cục, không gian, mặt bằng, tự do, loại bỏ các chi tiết cầu kỳ, rườm rà. Đồng thời lựa chọn những loại vật liệu xây dựng hiện đại, thân thiện với môi trường.  

Đặc điểm nổi bật của kiến trúc hiện đại

Khác hoàn toàn với kiến trúc cổ điển và tân cổ điển, kiến trúc hiện đại tập trung vào tổng thể, bố cục, không đi sâu vào tiểu tiết.

Sử dụng hình khối, đơn giản, ấn tượng

 

Tận dụng các hình khối khác nhau trong bố cục

Kiến trúc hiện đại tận dụng mọi hình khối trong thiết kế từ hình tròn, oval, uốn cong đến hình lập phương, hình vuông, hình chữ nhật… Sự sắp đặt các hình khối tương đối đơn giản, dễ nhìn mang lại cảm giác mạnh mẽ, chắc chắn. Các kiến trúc sư mong muốn tạo nên sự phá cách trong thiết kế, sự độc đáo trong tư duy.

Bố cục không gian

 

Phân chia không gian theo nhu cầu sử dụng

Trong kiến trúc hiện đại, bố cục không gian thường phi đối xứng, không tuân theo bất kỳ một nguyên tắc nào trong truyền thống. Cách phân chia diện tích chủ yếu là dựa theo công năng sử dụng. Căn phòng nào dùng nhiều thì sẽ rộng hơn. Đặc biệt tổ chức mặt bằng tích hợp nhiều tiện ích cũng là một trong những ý tưởng phổ biến.

Lựa chọn màu sắc

 

Phối hợp màu sắc đa dạng, tinh tế

Bất kỳ màu sắc nào trong tự nhiên cũng có thể được đưa vào kiến trúc hiện đại. Bạn chỉ cần một tone màu chủ đạo và các tone màu khác làm điểm nhấn ấn tượng. Việc phối hợp màu sắc cần sự khéo léo, tinh tế để tránh gây loạn thị giác. Màu sắc nội thất, sơn tường, đồ trang trí… đều cần hòa hợp với nhau trong tổng thể.

Ánh sáng trong kiến trúc

 

Tận dụng cả ánh sáng tự nhiên và đèn điện

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố được đề cao trong kiến trúc hiện đại. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho công trình tinh tế, gần gũi hơn. Bên cạnh đó, hệ thống ánh sáng nhân tạo cũng được đầu tư hợp lý để chiếu sáng khắp mọi không gian.

Kiến trúc hiện đại chính là xu thế của xã hội ngày nay và sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Nó được ứng dụng vào tất cả các công trình từ nhà ở, biệt thự đến chung cư, cao ốc… Đa số người dùng đều yêu thích phong cách kiến trúc này.

 

Đăng lúc 21 tháng 8, 2019

Để lại bình luận