Địa đạo Củ Chi - hệ thống phòng thủ ấn tượng nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới

Địa đạo Củ Chi

hệ thống phòng thủ ấn tượng nhất

trong lịch sử chiến tranh thế giới

Nhân ngày 22/12 - ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, chúng ta hãy cùng dành chút thời gian để hồi tưởng lại quá khứ, về một thời hào hùng, oanh liệt của đất nước.

Về phương diện kiến trúc, không thể không nhắc đến hệ thống địa đạo Củ Chi, một trong danh sách những điểm du lịch ngầm dưới lòng đất gây kinh ngạc và hấp dẫn do Dailymail bình chọn cùng hầm mộ khổng lồ ở Paris, phòng Nội chiến ở London.

Với những đường hầm chạy ngoằn ngoèo trong lòng đất, từ đường "xương sống" tỏa ra vô số nhánh dài ngắn, ăn thông với nhau, có nhiều nhánh trổ ra đến sông Sài Gòn. Liên hoàn với địa đạo còn có các hầm rộng, các nơi dự trữ vũ khí, lương thực, thực phẩm, nước uống, có giếng nước, bếp Hoàng Cầm, hầm làm việc cho các lãnh đạo, chỉ huy ngày xưa, hầm giải phẫu nuôi dưỡng thương binh, hầm dành riêng cho phụ nữ và trẻ em.

Có những hầm lớn, mái lợp thoáng mát, bên trên ngụy trang khéo léo để những cán bộ chiến sĩ hội họp, chiếu phim, biểu diễn văn nghệ, tất cả vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Đây là nơi chiến sĩ cách mạng vừa phòng thủ vừa chiến đấu. Thỉnh thoảng, bom rơi phía trên mặt đất nhưng ở bên trong địa đạo, tiếng cười nói của con người tràn ngập khắp nơi.

Địa đạo Củ Chi không đơn giản chỉ là một hệ thống đường hầm, nó giống như một mê cung phức tạp tồn tại dưới lòng đất Củ Chi, một thị trấn có sức sống trỗi dậy mạnh mẽ trong chiến tranh. Nó không chỉ quan trọng vì vai trò của nó trong cuộc chiến tranh Việt Nam, mà thực sự nó còn là một biểu tượng cho ý chí con người Việt Nam.

Đăng lúc 22 Tháng Mười Hai, 2017

Để lại bình luận