Có nên xây tầng lửng cho ngôi nhà? Nguyên tắc “vàng” để thiết kế tầng lửng mà bạn nên biết

Khi mà hiện tượng “đất chật người đông” diễn ra ngày càng phổ biến ở Việt Nam thì người ta bắt đầu tìm kiếm những giải pháp tối ưu hóa diện tích sử dụng. Đầu tiên là lựa chọn kiến trúc nhà ở hiện đại, dùng nội thất thông minh và đặt biệt là xây thêm tầng lửng. Việc làm này sẽ tạo ra không gian rộng, thoáng và đẹp hơn. Thê nhưng bạn có biết nguyên tắc “vàng” trong thiết kế tầng lửng là gì không?

Tại sao nên xây thêm tầng lửng cho ngôi nhà?

 

Xây thêm tầng lửng sẽ đem đến nhiều tiện lợi cho bạn

Xây thêm tầng lửng cũng giống như là xây thêm phòng cho ngôi nhà. Căn phòng này sẽ có thể làm nơi sinh hoạt, nơi làm việc hoặc nghỉ ngơi tùy theo nhu cầu chủ nhà.

Nếu nhà ở của bạn có diện tích nhỏ thì việc xây thêm tầng lửng sẽ tạo thêm không gian giúp tận dụng tối đa diện tích. Còn nhà rộng hơn một chút thì có thể để tầng trệt làm nơi để xe và xây gác lửng làm phòng khách hoặc phòng bếp. Gác lửng cũng có thể làm kho chứa đồ trong trường hợp bạn làm kinh doanh.

Nguyên tắc “vàng” trong thiết kế tầng lửng

 

Để có tầng lửng vừa đẹp vừa tiện lợi thì bạn nên nắm được các nguyên tắc dưới đây.

Diện tích của tầng lửng

Tầng lửng thường chiếm 1/2 đến 2/3 diện tích tầng trệt

Đối với nhà xây mới, tầng lửng có thể thiết kế đúc. Còn nếu nhà của bạn đã xây lâu rồi và có độ thông thủy tầng trệt tương đối cao thì có thể “chèn” thêm một gác lửng bằng gỗ ván. Vị trí tầng lửng thường chiếm khoảng 1/2-2/3 diện tích tầng trệt.

Độ cao tầng trệt thường từ 3,5 m đến 4 m nhưng nếu có thêm tầng lửng thì sẽ cao từ 4,5 đến 5 m. Khi đó, tầng lửng cao khoảng 2,2 m - 2,5 m.

Cầu thang từ tầng trệt tầng lên lửng có thể đặt ở vị trí nhỏ gọn vì số bậc ít và không chiếm nhiều diện tích. Cầu thang từ tầng lửng lên các tầng trên có thể chung với cầu thang tầng trệt hoặc bố trí ở một khu vực khác thuận lợi hơn. Tốt nhất bạn nên phân chia không gian sao cho hợp lý nhất.

Thiết kế theo công dụng

Tầng lửng được sử dụng làm phòng ngủ

Thiết kế tầng lửng sẽ khác nhau tùy theo quan điểm thẩm mỹ và kết cấu kỹ thuật của công trình nhà ở. Nếu bạn sử dụng làm phòng ngủ thì có thể đặt một chiếc giường và một chiếc bàn nhỏ. Còn nếu làm phòng khách thì một bộ sofa xinh xắn và kệ tivi âm tường sẽ là lựa chọn phù hợp.

Chất liệu sử dụng

Sử dụng gỗ để xây tầng lửng

Nên sử dụng các chất liệu như gỗ, kim loại nhẹ, thép nhẹ hoặc bê tông để tạo một không gian đủ rộng. Ngoài ra, sử dụng vật liệu trong suốt như thuỷ tinh mờ, lưới kim loại sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, thoáng đãng hơn.

Áp dụng các nguyên tắc “vàng” trên sẽ giúp bạn có được một tầng lửng đẹp như mong đợi. Không những không gian sinh hoạt được mở rộng mà còn làm cho căn nhà thêm sinh động.

 

Đăng lúc 29 Tháng Năm, 2019

Để lại bình luận