Các yếu tố ảnh hưởng đến kiến trúc nhà ở bạn nên biết

Nhà ở là tài sản có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần. Vì vậy khi xây nhà ngoài việc đảm bảo độ vững chắc lâu bền thì còn cần phải thiết kế kiến trúc nhằm tăng  tính thẩm mỹ. Tuy theo nhu cầu của gia chủ, vị trí địa lý, đặc điểm khí hậu… mà các kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án phù hợp. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến kiến trúc nhà ở mà bạn nên biết.

Yếu tố con người

 

Bản thiết kế nhà ở hoàn chỉnh

Nhà được xây dựng chủ yếu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sử dụng của con người. Vì thế nên trong kiến trúc nhà ở cần có đủ các không gian phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng vệ sinh. Số lượng và diện tích căn phòng sẽ phụ thuộc vào số người và diện tích nhà ở.

Trong kiến trúc từ khâu lên ý tưởng đến thi công đều phụ thuộc vào yếu tố con người. Vì chỉ có sự sáng tạo, am hiểu kiến thức thì mới tạo ra những kiến trúc độc đáo, phù hợp với mỗi căn nhà.

Yếu tố tự nhiên

 

Thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng tới kiến trúc nhà

Các yếu tố như ánh nắng mặt trời, mưa, gió, bão, sấm, chớp…đều ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn. Ví dụ ở vùng khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ cao thì cần phải lựa chọn phương án cách nhiệt, thông gió cho tường và mái. Vào mùa mưa, cần có hệ thống thoát nước, chống thấm, chống dột. Còn vùng khí hậu lạnh thì cần thiết kế giữ nhiệt, chống lạnh, chống băng tuyết.

Kiến trúc nhà ở phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên. Vậy nên khi thiết kế cần tìm giải pháp về bố cục, mặt bằng, không gian, nội - ngoại thất… sao cho phù hợp. Nhờ đó căn nhà sẽ bền vững theo thời gian.  

Yếu tố phong thủy

 

Xây nhà cần quan tâm đến yếu tố phong thủy

Theo quan niệm phương Đông, khi xây nhà, thiết kế kiến trúc đều cần phải chú ý đến yếu tố phong thủy. Bạn sẽ cần tham khảo về hướng nhà, hướng cửa, màu sơn, mặt bằng… để hạn chế những rủi ro. Kiến trúc đúng phong thủy sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn, có sức khỏe tốt, làm  ăn thuận lợi.

Yếu tố nghệ thuật

 

Thiết kế kiến trúc theo phong cách Nhật Bản

Hiện nay, nhà ở không chỉ đòi hỏi sự vững bền mà còn cần có tính thẩm mỹ cao. Khi thiết kế kiến trúc, các kiến trúc sư sẽ phải sáng tạo, kết hợp nhiều đường nét, hình khối, màu sắc để tạo nên công trình độc đáo. Việc lựa chọn và sắp xếp nội -  ngoại thất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của ngôi nhà.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kiến trúc nhà ở trên đều rất quan trọng. Bạn cần thảo luận, trao đổi với kiến trúc sư một cách kỹ càng trước khi đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất.

 

Đăng lúc 07 Tháng Tám, 2019

Để lại bình luận