Bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất như thế nào?

Ánh sáng là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày mà còn trang trí cho căn nhà của bạn thêm lung linh. Sử dụng ánh sáng hợp lý sẽ tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tiết kiệm chi phí hiệu quả. Nếu bạn chưa biết bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này.

Ánh sáng tổng thể

 

Ánh sáng bao phủ toàn bộ không gian phòng khách

Ánh sáng tổng thể tức là ánh sáng bao phủ toàn bộ không gian nhà ở. Đó có thể là ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng của các loại đèn miễn sao bố trí để khắp mọi vị trí trong nhà đều sáng.

Nếu muốn tận dụng ánh sáng tự nhiên thì bạn cần thiết kế nhà theo phong cách giếng trời nhằm lấy ánh sáng từ trên cao xuống. Hoặc bố trí các ô cửa sổ to, rộng, cửa kính lớn để đón toàn bộ ánh sáng vào nhà. Còn vào buổi tối, không có ánh sáng mặt trời thì cần bố trí đèn đồng đều, có độ sáng vừa phải. Bạn nên sử dụng các loại đèn như đèn chùm, đèn treo tường, đèn âm trần… Hãy tránh các màu ánh sáng nóng để không gây cảm giác bức bối, khó chịu.

Ánh sáng tập trung

 

Ánh sáng tập trung vào khu vực giường ngủ

Bố trí ánh sáng tập trung sẽ phù hợp với từng không gian riêng biệt trong nhà và phục vụ cho những nhu cầu khác nhau. Mục đích là làm giảm khoảng rộng của ánh sáng tổng thể và giúp mọi người tập trung vào các phòng chức năng riêng như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, hành lang, cầu thang…

Ban ngày bạn có thể bố trí một số ô cửa kính nhỏ lấy trực tiếp ánh sáng mặt trời cho các không gian sảnh, bếp nấu, bàn làm việc… Còn buổi tối thì nên sử dụng các loại đèn như đèn tường, đèn bàn, sàn sàn hoặc những loại đèn có khớp xoay hướng.

Ánh sáng làm nổi bật

 

Ánh sáng làm nổi bật bức tranh treo tường

Loại ánh sáng này có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ nhiều hơn là chiếu sáng thông thường. Chính vì vậy ánh sáng làm nổi bật thường có cường độ nhẹ nhưng taoj điểm nhấn hiệu quả. Ví dụ như bạn muốn nhấn vào chi tiết kiến trúc, bảng hiệu logo, các vật trưng bày, tranh treo tường…

Các loại đèn thường dùng là đèn chiếu halogen trượt trên giá, đèn treo tường, đèn máng hoặc đèn âm tường/ tủ tập trung một hoặc hai nguồn sáng. Bạn cũng có thể chọn những loại đèn trang trí nhiều màu sắc, kiểu dáng.

Ánh sáng cường độ

 

Ánh sáng cường độ mạnh trong phòng khách

Cường độ tức là độ mạnh nhẹ của ánh sáng. Trong một không gian sống bạn nên sử dụng ánh sáng có cường độ khác nhau chứ không nên chỉ có một cường độ nhất định. Vì mỗi tầng ánh sáng sẽ đáp ứng một hoạt động khác nhau và phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ của căn phòng.

Để bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất một cách hiệu quả thì bạn phải nắm được các yếu tố như hướng ánh sáng, hệ thống điện… Như vậy thì mới chọn được loại đèn phù hợp, lắp đặt đúng vị trí.

 

Đăng lúc 08 tháng 7, 2019

Để lại bình luận