7 lưu ý trước khi thiết kế phòng bếp

Thiết kế phòng bếp không đơn giản chỉ là đặt kệ bếp, bát đĩa, tủ lạnh, bàn ghế… vào trong phòng mà còn phải biết cách lựa chọn, sắp xếp sao cho hợp lý. Phòng bếp đẹp, hiện đại sẽ tạo cảm hứng cho bạn làm ra những món ăn ngon. Đặc biệt đừng quên 7 lưu ý trước khi thiết kế phòng bếp dưới đây.

Bố trí phòng bếp

 

Bố trí bếp hợp lý

Hãy sắp xếp tủ bếp đầu tiên khi bắt tay vào thiết kế. Tủ bếp thường có nhiều hình dáng khác nhau như chữ U, I, L. Theo nhà thiết kế nội thất Jacqui Hargrove thì khoảng cách giữa các chức năng thường sử dụng là bồn rửa, tủ lạnh, bếp ăn nên tạo thành một hình tam giác với khoảng cách dưới 1,8m. Ngoài 3 chức năng trên thì bạn cũng nên bố trí kệ bát, bàn sơ chế, máy hút mùi… vào các vị trí tiện cho việc nấu ăn.

Ánh sáng trong bếp

 

Ánh sáng đèn và ánh sáng tự nhiên

Bạn nên tận dụng cả ảnh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn bằng cách lắp thêm những ô cửa sổ rộng. Khác với những căn phòng khác, ánh sáng từ trên cao sẽ không thể chiếu sáng được hết phòng bếp. Lý do là vì khi nấu ăn, cái bóng của bạn sẽ che đi một khoảng sáng. Vậy nên hãy lắp đặt hệ thống chiếc sáng trước mặt bạn hoặc ngay dưới tủ bếp.

Đảm bảo nguồn điện

 

Nguồn điện riêng cho bếp từ

Trong phòng bếp nên có nhiều ổ điện để sử dụng và dự phòng. Điều này sẽ giúp bạn không bị thiếu nguồn điện khi mua thêm thiết bị mới hoặc thay thế thiết bị cũ. Nên tránh thêm bớt các loại ổ nối điện dài gây vướng víu, nguy hiểm.

Bề mặt khu vực sơ chế thức ăn

 

Bề mặt sơ chế dễ lau chùi

Thông thường mặt bàn sơ chế thức ăn thường được là bằng đá hoặc thép không gỉ. Những loại vật liệu này cho phép bạn dễ dàng lau chùi dầu mỡ, vết bẩn do thức ăn để lại. Bề mặt sơ chế nên vừa với người đứng, không nên quá nhỏ hay quá to gây bất tiện khi nấu ăn.

Đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe

 

Bố trí thùng rác riêng trong bếp

Trong bếp nên sử dụng các loại bàn tròn, bàn bo góc, chống trơn trượt… để an toàn hơn khi nấu nước. Đặc biệt là phải thường xuyên dọn dẹp khu vực sơ chế và bếp để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Bạn nên đặt một thùng rác riêng cho các loại rác thải hữu cơ. Hệ thống điện trong phòng bếp cũng phải đảm bảo chống cháy nổ vì đây là nơi có lượng điện năng tiêu thụ rất lớn.

Làm sạch không khí

 

Lắp đặt máy hút mùi

Quá trình nấu ăn chắc chắn sẽ sinh ra nhiều mùi khó chịu, bay khắp gian phòng, thậm chí bay cả sang phòng khác. Vậy nên bạn cần phải lắp đặt hệ thống hút mùi, thông gió, làm sạch không khí. Chắc hẳn bạn cũng không muốn cơ thể mình lúc nào cũng ám mùi thức ăn.

Lựa chọn lát sàn chống trơn

 

Lát sàn gỗ chống trơn

Hãy chọn những vật liệu lát sàn chống trơn trượt để đảm bảo an toàn cho chính bạn và người thân. Bởi vì trong quá trình chế biến thức ăn sẽ không tránh khỏi việc làm rớt nước, dầu ăn, thực phẩm ra nhà. Bạn cũng nên chắc chắn rằng lát sàn đó có thể lau chùi và sửa chữa dễ dàng trong suốt quá trình sử dụng.

Bạn hãy note lại 7 lưu ý trước khi thiết kế phòng bếp để biết cách bố trí, sắp xếp sao cho hợp lý. Phòng bếp đẹp là điều mà mọi gia đình đều mong muốn.

 

Đăng lúc 12 tháng 7, 2019

Để lại bình luận